วิธีทำ ช็อคโกแลต คัพเค้ก จากภาษาอังกฤษ
Happy Birth Day to me… ฮูเร่ วันนี้เป็นวันเกิดของเราเอง แก่ขึ้นอีกปีแล้วสินะ >< พูดถึงวันเกิด สิ่งแรกที่นึกถึงเลยก็คือ เค้กวันเกิด (ดูไม่ค่อยเห็นแก่กินเลยเนอะ555) เรามาทำเค้กฉลองกันเถอะ แต่ถ้าเป็นเค้กปอนด์ก็ดูจะทำยากไปหน่อยนึง เอาเป็นคัพเค้กดีกว่า เล็กๆง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ว่าแล้วก็ไปดูวิธีทำกันเลย
Ingredient ส่วนผสม (สำหรับ 12 ชิ้นนะคะ)
· 5 oz / 150g butter, softened เนยชนิดนิ่ม 150 กรัม
· 5 oz (150g) superfine (caster) sugar น้ำตาลขนิดละเอียด สำหรับทำเค้กค่ะ
· 6 oz / 175g self-rising flour แป้งเค้ก
· 3 eggs ไข่
· 1 teaspoon vanilla extract or essence กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
· 2oz /50g chocolate chips (optional) ช็อคโกแลตชิพ 50 กรัม
· 1.7 oz / 50g unsweetened cocoa powder ผงโกโก้ ขนิดไม่หวาน
· Icing or sprinkles at the end if desired น้ำตาลไอซื่ง หรือ น้ำตาลตกแต่งต่างๆ
อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส แล้วใส่กระดาษรองคัพเค้ก 12 ชิ้น ไว้ในถาดหลุม
ตอกไข่ใส่ชาม ระวังอย่าให้มีเปลือกไข่ตกลงไป ใช้ส้อมตีเบาๆ
ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ยกเว้น ช็อคโกแลตชิพลงไปในชามใหญ่ รวมทั้งไข่ที่ตีแล้วเมื่อกี๊ด้วย
ใช้เครื่องผสมอาหาร ตีส่วนผสมให้เข้ากันประมาณ 2 นาที จนดูเนียนเข้ากันดี แค่นี้ก็พร้อมใส่ลงในถาดแล้ว
ใช้ช้อน หรือไม้พาย ตักส่วนผสมที่ตีแล้วลงในถาด พยายามแบ่งให้เท่าๆกันนะ
ค่อยๆโรยช็อคโกแลตชิพลงไปในหน้าเค้กแต่ละชิ้น
เอาไปอบประมาณ 18-20 นาที จนมันฟูและแข็งได้ที่
ยกถาดออกจากเตา เอาเค้กออกมา ทิ้งไว้บนตะแกรง ให้เย็นประมาณ 2-3 นาที เมื่อเย็นได้ที่แล้ว ค่อยใส่ไอซิ่งลงไป
ตกแต่งหน้าเค้กตามต้องการ เท่านี้ก็เรียบร้อยย
คำศัพท์ที่น่าสนใจในวันนี้
Superfine suger / caster sugar (ซุปเพอร์ไฟน์ ชูการ์ / แคสเทอร์ ชูการ์) น้ำตาลสำหรับทำขนม น้ำตาลชนิดนี้จะค่อนข้างละเอียดและละลายง่ายกว่าปกติ
Self-rising flour (เซลฟ์-ไรซิ่ง-ฟลาวเออร์) แป้งเค้ก แป้งชนิดนี้จะมีผงฟูผสมอยู่ด้วย เอาไว้ใช้ทำเค้ก
Sprinkle (สพริงเคิ่ล) ถ้าเป็นคำกริยา จะหมายถึงการ โรย แต่ถ้าเป็นคำนาม จะหมายถึง สิ่งที่ใช้โรย เช่นเม็ดลูกกวาดสีๆนั่นเอง
Shell (เชลล์) เปลือกไข่ หรือเปลือกหอย
Spatula (สะแพททูล่า) ไม้พาย ที่ใช้กวน
โอยย เขียนบทความไป ท้องร้องไป เห็นทีจะต้องรีบไปทำกินเองซะแล้ว ไปก่อนนะ ขอบคุณที่อ่านจนจบค่า ^^
เครดิดเนื้อหาและรูปจากเว็บ wikihow จ้า
ขอยืมสูตรนี้ไปใช้ทำงานหน่อยนะคะ ใช้ได้จริงอร่อยด้วยค่ะ
ตอบลบขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
ตอบลบ